Trường tiểu học Ân Tín đưa võ cổ truyền Bình Định vào trường học

Trường tiểu học Ân Tín sau khi đưa bộ môn võ cổ truyền Bình Định vào giảng dạy theo chương trình ngoại khoá cũng đã gặt hái được nhiều thành công nhất định trong huyện nhà.

Trường tiểu học Ân Tín đã tạo nên một nguồn cảm hứng và đam mê võ cổ truyền Bình Định cho học sinh tiểu học, tạo một tiền đề mới cho tinh thần thượng võ – tự tin được tiếp cận sớm nhất môn thể thao tinh hoa và đặc sắc nhất của tỉnh nhà.

Trường tiểu học Ân Tín đưa võ cổ truyền Bình Định vào trường học theo chương trình ngoại khoá

Truyền thống thượng võ từ lâu đã thấm sâu vào trong máu thịt người dân Bình Định. Nơi đây đã sinh ra những con người có tài thao lược làm rạng danh đất võ anh hùng: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Trần Quang Diệu. Đất võ Bình Định và phái võ thuật Tây Sơn đã tạo nên những chiến công vang dội trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, trở thành bản sắc dân tộc mang nét rất riêng Bình Định.

 

"Ai về Bình Định mà coi,

Con gái Bình Định bỏ roi đi quyền"


 

      Võ cổ truyền Bình Định đã trở thành một di sản văn hóa, một nét đẹp riêng của người dân Bình Định và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản phi vật thểcấp Quốc gia năm 2012. Ngoài việc biểu diễn từ các đội chuyên nghiệp thì các địa điểm thôn dã với các địa danh nổi tiếng như: "Roi Thuận Truyền, quyền An Thái"  hoặc "Trai An Thái, Gái An Vinh" (Thuận Truyền thuộc xã Bình Thuận - Tây Sơn, An Vinh thuộc xã Tây Vinh - Tây Sơn, An Thái thuộc xã Nhơn Phúc - An Nhơn) hoặc chùa Long Phước (xã Phước Thuận - Tuy Phước) là những nơi xuất phát của võ cổ truyền Bình Định.

 

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL và Sở GD&ĐT đang triển khai chương trình đưa võ cổ truyền vào các trường học và Thực hiện Quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 19.9.2013 của UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT. Ngày 7.10.2013, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo triển khai chương trình đưa võ cổ truyền vào các trường học trên địa bàn tỉnh. Theo chỉ đạo của Sở VH-TT&DL ban hành văn bản số 1983 về việc triển khai chương trình đưa võ cổ truyền vào các trường học trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, trường tiểu học Ân Tín , thực hiện một số nội dung: triển khai công tác giảng dạy võ thuật trong chương trình ngoại khóa tại trường học.

Nội dung giảng dạy võ cổ truyền gồm những đòn, thế tự vệ cơ bản của võ cổ truyền Bình Định và chọn  bài quyền tay không trong chương trình quy định của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Trường tiểu học Ân Tín sau khi đưa bộ môn võ cổ truyền Bình Định vào giảng dạy theo chương trình ngoại khoá cũng đã gặt hái được nhiều thành công nhất định trong huyện nhà.

Trường tiểu học Ân Tín đã tạo nên một nguồn cảm hứng và đam mê võ cổ truyền Bình Định cho học sinh tiểu học, tạo một tiền đề mới cho tinh thần thượng võ – tự tin được tiếp cận sớm nhất môn thể thao tinh hoa và đặc sắc nhất của tỉnh nhà, được tiếp cận với môn võ danh tiếng hào hùng có một không hai trên thế giới.

 

 -Trường tiểu học Ân Tín cũng đã chọn lọc được những học sinh có năng khiếu và đam mê võ thuật, thành lập đội tuyển của trường, lớp chọn để giảng dạy chương trình nâng cao, trở thành VĐV thi đấu cấp trường, huyện, tỉnh, động viên, khuyến khích các em tập luyện lâu dài.

Mặt khác, khi được tiếp thu phần “đạo” trong võ, thế hệ trẻ sẽ được định hình về tính cách, tinh thần thượng võ, để họ có thể áp dụng những gì đã được học vào những việc có ích cho gia đình và xã hội, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương, đơn vị.

 

Mục tiêu hướng đến là võ cổ truyền được “phổ cập” đến nhiều đối tượng học sinh, tiếp đến là phối hợp với ngành giáo dục đưa bộ môn này vào chương trình thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng các cấp”.

 

 

  giáo viên huấn luyện 

 

Nguyễn Viết Sử  

  

Bài viết liên quan